Chọn bảng vẽ đồ họa tốt nhất ?

Chọn bảng vẽ đồ họa tốt nhất ?

Chào các bạn, tôi muốn tập vẽ phác thảo kỹ thuật số, kiểu hơi giống lối vẽ Furry. Tôi cũng không có nhiều tiền, tối đa chỉ là 1000 $. Tôi muốn biết loại bảng vẽ nào tốt nhất cho công việc này và cùng những phần mềm gì ? (hãy thứ lỗi nếu điều này nghe hơi ngu ngốc, tôi không rành lắm về những thiết bị này)
Hoặc
Chào các bạn, tôi muốn mua một bảng vẽ đồ họa để bắt đầu tập vẽ, dạo quanh một vòng các nơi bán, tôi thấy công ty ABC (hoặc XYZ nào đó) có vẻ OK nhất. Không biết có bạn nào đã mua ở đây chưa ?, các bạn thấy thế nào ?, xin cho mình ý kiến v/v …. và v/v…

Đầu tiên, hãy để tôi đưa vấn đề trên ra một cách công khai … bàn về chủ đề này có thể sẽ rất bị chủ quan. Hãy thực hiện một tìm kiếm lướt qua các trang web, bạn sẽ hiểu ngay những điều đại loại như trên được gọi là thủ thuật marketing "đẩy thương hiệu." Cứ cho là họ có một mục đích hợp lý và rất chắc chắn về một thương hiệu cụ thể, một địa chỉ cụ thể nào đó về bảng vẽ đồ họa trong việc kinh doanh của họ đi, nhưng ở đây tôi sẽ chỉ đưa ra một số các phân tích chung về bảng vẽ đồ họa cho các bạn mà không dùng bất kỳ thủ thuật gì để hướng các bạn về một thương hiệu nào, hoặc một địa chỉ cung cấp nào .

Bảng vẽ đồ họa là gì?
Cơ bản, một bảng vẽ đồ họa là một thiết bị đầu vào cho phép bạn viết, vẽ, phác thảo, minh họa, và tạo hình đối tượng nào đó bằng các phần mềm 2D, 3D, v/v…, tất cả đều trực tiếp từ bảng vẽ của bạn vào máy tính mà không cần sử dụng chuột máy tính. Bảng vẽ đồ họa cũng tương tự một TouchPad và được điều khiển bởi một bút Stylus (bút kỹ thuật số hoặc bút cảm ứng).
Bạn có thể làm mọi thứ với một bảng vẽ đồ họa trong khi gần như là không thể với một con chuột máy tính (tuy nhiên với việc chơi game trên máy tính thì chuột có lẽ vẫn hữu dụng hơn). Bạn có thể bắt chước một số chức năng của một bảng vẽ đồ họa thông qua chuột máy tính, nhưng nó sẽ mất rất nhiều thời gian và bạn sẽ mất đi sự tự nhiên của một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng công nghệ kỹ thuật số.

Dưới đây là một số tóm tắt của bảng vẽ đồ họa hoạt động như thế nào. Những phân tích này sẽ nhanh chóng giúp bạn biết những điểm chung khi tìm kiếm một bảng vẽ đồ họa phù hợp cho nhu cầu của mình.

Vùng hoạt động của bảng vẽ
Khu vực hoạt động của bảng vẽ là một phần của thiết bị mà bạn dùng để viết hoặc vẽ. Đây là bề mặt có độ nhạy cảm về áp lực hay nói một cách chính xác hơn, các phần này của bảng vẽ có thể phát đi và nhận lại được tín hiệu từ bút stylus. Về cơ bản bề mặt của bảng vẽ cũng giả lập tương tự bề mặt của giấy vẽ và bạn nên bảo vệ bề mặt này vì một khi nó bị hư hỏng, chức năng chính của bảng vẽ đã bị tổn hại. Một bảng vẽ thường lớn hơn so với các vùng hoạt động của nó.

Một ví dụ, các bạn xem xét các thông số kỹ thuật sau
– Kích thước tổng thể: 14 x 10 inch
– Vùng hoạt động: 10 x 6 inch.

Nếu một bảng vẽ chỉ quảng cáo về vùng hoạt động của nó, thì bạn nên thêm từ 2 đến 5 inch vào chiều rộng và chiều dài, để có được kích thước thực tế nếu bạn cần phải biết nó có phù hợp trên bàn làm việc của bạn hay không. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kích thước của vùng hoạt động liên quan đến kích cỡ màn hình của bạn. Mặc dù các bảng vẽ sẽ tự động quy kích thước vùng hoạt động của bảng vẽ bằng với kích thước của màn hình theo tỷ lệ 1:1, tuy nhiên có thể có một số vấn đề như kích thước của các pixel trong việc phân bổ tỷ lệ khi dùng một bảng vẽ cỡ nhỏ kết hợp với một màn hình lớn hơn, đặc biệt là với những công việc cần chi tiết.

Độ phân giải
Độ phân giải của bảng vẽ đồ họa tính theo “dòng trên inch”, hoặc LPI (line per inch). Đây cũng là cách đo độ phân giải in sử dụng kỹ thuật in “halftone” trong các nhà máy in. Kỹ thuật “halftone” sẽ tạo ra các chấm tương tự “chấm trên inch”, hay còn gọi là độ phân giải tính theo DPI (dot per inch) trong in ấn kỹ thuật số. Về cơ bản trong LPI các chấm được đặt trên các đường/dòng, và những dòng này được đo bằng cách có bao nhiêu dòng trên mỗi inch, hay nói cách khác các chấm này gần nhau bao nhiêu trên cùng một mặt lưới. Đương nhiên là LPI càng cao cho chi tiết và độ sắc nét hơn.

Độ phản hồi
Một số thương hiệu định nghĩa thông số này là RPS (độ phản hồi mỗi giây) trong khi những thương hiệu khác như Wacom gọi nó là PPS (Số điểm mỗi giây), nhưng cả hai đều giống nhau. Điều này đơn giản chỉ là bao nhiêu lần các bảng vẽ thông báo cho máy tính trong một giây khi mà tay hoặc bút cảm ứng của bạn đang làm việc trên bề mặt của bảng vẽ. Độ phản hồi đáp ứng cao hơn-nhanh hơn sẽ tốt hơn là độ phản hồi thấp hơn-chậm hơn. Độ phản hồi thấp có thể tạo ra những đường răng cưa trong khi độ phản hồi cao tạo ra dòng tín hiệu viết, vẽ mượt mà hơn.

Bút cảm ứng (Stylus)
Styluses là các loại bút kỹ thuật số sử dụng để vẽ trên bảng vẽ. Một số được thiết kế cho cảm giác cầm thoải mái, đầm và chắc tay với chất liệu đặc biệt. Những loại này thường được giới thiệu như có thiết kế Công Thái Học (Ergonomic), bút cầm chắc tay, dễ cầm v/v… Về cơ bản các đặc tính của styluses liên quan đến thiết kế sao cho khi cầm cây bút cảm thấy tự nhiên và thoải mái là tốt. Tuy nhiên, bút được chia thành hai loại:

* Có sử dụng nguồn pin: Sử dụng một pin AAA, loại bút cảm ứng này thường mập hơn, nhưng vẫn hẹp ở điểm của cây bút mà bạn giữ nó.
* Không sử dụng nguồn pin: Những bút cảm ứng này được cung cấp dòng điện bởi các bảng vẽ, thông qua công nghệ cộng hưởng điện từ (EMR, Electro-Magnetic-Resonance). công nghệ EMR là một phương pháp mà năng lượng thấp được truyền vào mạch cộng hưởng của bút bởi từ trường của bề mặt của bảng vẽ. mạch cộng hưởng của bút sau đó trả tín hiệu về bảng vẽ.

Cảm ứng độ nghiêng (Tilt sensitivity)
Một số bảng vẽ cao cấp có tính năng cảm ứng độ nghiêng, hay có thể được gọi là sự nhận biết độ nghiêng. Điều này có thể được hiểu tương tự như cách sử dụng một bút phun mực (airbrush). Nếu bạn nghiêng bút phun, bạn sẽ có được một cạnh dày hoặc mỏng hơn do góc phun. cảm ứng độ nghiêng rât hiệu quả trong phần mềm Corel Painter hoặc với các công cụ airbrush được sử dụng để vẽ tranh kỹ thuật số.

Độ nhạy áp lực (Pressure Sensitivity)
Đây là một phần đáng quan tâm nhất đối với một bảng vẽ, độ nhạy áp lực xác định độ dầy, mức đậm nhạt của nét vẽ của bạn, và đây là một phần quan trọng trong việc tạo cá tính nhân vật.
Hãy nghĩ như khi bạn sử dụng một bút phun sơn hoặc bút đánh dấu. Bấm nhẹ hơn bạn có các dòng mỏng, nhạt, bấm mạnh hơn các dòng càng dày hơn, rộng hơn.
Độ nhạy áp lực xác định độ nhạy của bút cảm ứng và bảng vẽ. Như vậy mức độ cao hơn cho thấy sự nhạy hơn, độ nhạy áp lực thấp nhất 256 mức và hiện nay đã lên tới 8192. 1024 hoặc 2048 là mức phổ biến nhất trong những bảng vẽ đồ họa hiện tại bởi vì hầu hết các phần mềm đồ họa đều có thể xử lý độ nhạy áp lực này. Nếu trên 1024 hoặc 2048 mức áp lực, đồng nghĩa một số phần cứng và phần mềm cũng phải mạnh hơn, mới hơn. độ nhạy áp lực cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng của đầu bút stylus và sự ma sát trên bề mặt bảng vẽ.

Các chức năng khác

Các phím nóng tùy biến
Về cơ bản đây là những chức năng thêm vào các bảng vẽ để có thể tiết kiệm thời gian khi sáng tạo. Chúng cho phép bạn lập trình các phím tắt, các lệnh và các công cụ vào bảng vẽ. Ví dụ, bạn đang vẽ một cái gì đó, bạn nhầm lẫn hoặc không vừa ý và muốn xóa. Thay vì phải dừng lại và tìm chọn công cụ tẩy xóa, bạn có thể chỉ đơn giản nhấn một phím nóng với chức năng tẩy xóa đã được lập trình, bút cảm ứng của bạn lập tức trở thành công cụ xóa đi những gì bạn muốn, sau đó nhấn phím nóng trả lại chức năng vẽ của bút cảm ứng của bạn và tiếp tục công việc.

Các nút hoặc phím chức năng có thể có hoặc không được lập trình sẵn, nhưng có thể nó cho phép bạn tùy biến lại. Điều này tùy thuộc vào mỗi loại bảng vẽ.

Vòng cuộn (thanh cuộn)
Bản thân các công cụ này cũng đã tự giải thích. Trên nhiều bảng vẽ có một hoặc hai vòng tròn, hoặc dạng thanh chữ nhật, nơi bạn có thể trượt ngón tay lên xuống để phóng to, thu nhỏ, xoay, trượt, vv, bắt chước các chức năng khác nhau của bánh xe chuột trong một số chương trình hoặc mà không làm gián đoạn công việc của bạn.

Quá nhiều thông tin !!!, vậy … làm thế nào để chọn một?
Lời khuyên của tôi là đưa tất cả yếu tố này vào để chọn ra một bảng vẽ đồ họa tốt nhất cho bạn. Hãy đọc đánh giá, và so sánh các model bảng vẽ và cố gắng không để bị thiên lệch bởi các thủ thuật marketing về “đẩy thương hiệu”.
Hãy tổng hợp các ý kiến và suy nghĩ khách quan dựa trên ngân sách và nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sẽ không muốn nhảy vào mua ngay một bảng vẽ màn hình đắt tiền Cintiq của Wacom. Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu bạn bắt đầu ở đỉnh của một kim tự tháp các bảng vẽ đồ họa. Hãy làm quen với những gì cơ bản nhất ở trên cùng của hệ thống phân cấp công nghệ bảng vẽ đồ họa có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy bạn có thể không có khả năng mua một bảng vẽ thật đắt tiền nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành được công việc làm miễn là các bảng vẽ bạn chọn có thể làm được một số yêu cầu công việc mà bạn cần bằng cách này hay cách khác, hoặc thời gian có thể lâu hơn một chút. Dưới đây là danh sách những gì tôi nghĩ các bạn nên xem xét:

1- Ngân sách của bạn.

2- Kích cỡ bảng vẽ bạn cần so với khoảng trống làm việc của bạn và kích thước màn hình.

3- Độ phản hồi.
Nếu bạn chỉ đơn giản phác thảo kỹ thuật số, điều này có thể không ảnh hưởng nhiều vì một số bảng vẽ độ phản hồi thấp vẫn hoạt động tốt cho công việc phác thảo thô. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm cái gì đó để giúp bạn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số chi tiết hơn thì bạn nên xem xét các thông số về độ phản hồi. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì hầu hết các bảng hiện nay thường có độ phản hồi RPS/PPS trong khoảng từ 100 đến 200.

4- Loại bút cảm ứng
Hầu hết bút cảm ứng của các bảng vẽ đồ họa không phải Wacom luôn đi kèm với một pin AAA. Hãy tham khảo các bài đánh giá để xem mức tiêu thụ năng lượng pin.

5- Độ nhạy áp lực và chức năng nhận biết độ nghiêng.
Nhận biết độ nghiêng có thể hoặc không quan trọng nếu bạn không có ý định sáng tạo một tác phẩm kỹ thuật số chi tiết và phức tạp.
Nhưng độ nhạy áp lực có thể là điều quan trọng nhất nếu bạn đang làm phim hoạt hình, truyện tranh, webcomics hoặc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

6-Chất lượng của bảng vẽ.
Bề mặt của vùng làm việc
Bạn có thoải mái không khi cầm chiếc bút cảm ứng ?, và phác thảo vài nét để cảm nhận ?
Bạn cảm giác thế nào khi cầm chiếc bảng vẽ và bắt đầu phác thảo lên nó ?, thoải mái, tự nhiên và dễ thao tác không ?.

Dưới đây là một câu chuyện nhỏ mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Lần đầu tiên tôi được giới thiệu bảng vẽ đồ họa là hơn mười năm trước. Chiếc bảng vẽ đầu tiên của tôi là Wacom Grapphire3 và tôi đã dùng trong hơn bảy năm cho đến khi nó bị hỏng. Nó đã bị hỏng do chiếc bàn mong manh của tôi, chủ yếu là vì nó đã được đặt trên khay kéo cho bàn phím và đôi khi tôi kéo khay ra dây cáp USB của chiếc Grapphire3 giật ngược lại và nó rơi xuống sàn nhà. Đừng hỏi tôi tại sao, nhưng vào thời điểm đó tôi đã khá bất cẩn và việc đó xảy ra nhiều lần. Nó cũng hay bị đập phá do các con tôi, chúng luôn muốn khám phá và xem nơi làm việc của tôi như là một nơi giải trí của chúng do thiếu không gian. Khi còn nhỏ, chúng thường đập hoặc gõ vào mọi thứ. Vì vậy, sau một thời gian chiếc Grapphire ngừng làm việc. Nó đã chiến đấu đủ lâu để kết thúc sứ mạng.

Vậy, vấn đề là gì ?. Vâng, thương hiệu sản phẩm cũng có thể gợi lên độ bền. Tôi không có ý định hướng các bạn vào thương hiệu Wacom vì tôi đã dùng qua Digipro, Genius và hiện tại là bảng vẽ VisTablet. Cả ba trong số đó đều rất bền. Tôi cũng đã dùng bảng vẽ VT Muse hơn ba năm nay mà không có vấn đề gì về độ bền. Tôi đã ý thức hơn về nơi mà tôi đặt công cụ làm việc.
Bảng vẽ VT Muse cũng có những khiếm khuyết của nó, nhưng nó phục vụ được mục đích của tô. Đó là giá phải chăng và có các chức năng phù hợp tại thời điểm tôi đi mua sắm cho một bảng vẽ. Tôi chưa sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn cho các bảng vẽ Wacom khác, nhưng tôi có thể làm việc đó sau một thời gian nữa.

Vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy một bảng vẽ nào đó phù hợp với nhu cầu của mình.

nguồn : huiontablet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.